Theo y học cổ truyền
Hồng sâm có công dụng Đại bổ nguyên khí, Phục mạch cố thoát, Ích khí nhiếp huyết.
Hồng sâm thường dùng trong các trường hợp cơ thể hư nhược, tay chân lạnh, mạch yếu, khí bất nhiếp huyết, băng lậu chảy máu, suy tim, sốc tim.
Theo y học hiện đại
Đối với bệnh ung thư
Hồng sâm giúp phòng chống ung thư bằng cách giảm sự phát triển của tế bào ung thư. Nghiên cứu cho thấy các chất Ginsenoside Rh2 và Rg3 có trong Hồng sâm còn có tác dụng làm giảm và ức chế quá trình tái phát cũng như phát triển lây lan rộng của tế bào ung thư.
Chống lão hóa và tăng cường thể lực
Nguyên nhân gây lão hóa là các gốc tự do có trong cơ thể. Trong Hồng sâm có thành phần tiêu diệt gốc tự do nên có hiệu quả làm chậm quá trình lão hóa, trong kéo dài tuổi thọ.
Bên cạnh đó, Hồng sâm cũng giúp cơ thể phục hồi thể lực, tăng cường sức đề kháng và cải thiện hệ miễn dịch.
Bệnh tiểu đường
Trong Hồng sâm có saponin giúp loại bỏ chất Alloxan và chất Streptozotocin. Đây là hai nguyên nhân gây tăng đường huyết, do đó dùng Hồng sâm cũng có hiệu quả làm hạ đường huyết, giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.
Điều hòa huyết áp và hạ cholesterol máu
Các saponin của Hồng sâm có tác dụng làm hạ cholesterol và triglycerid trong máu nên không chỉ ngăn được nguy cơ của bệnh xơ vữa động mạch mà còn có hiệu quả rất tốt trong điều hòa, ổn định cho cả người bị cao huyết áp và huyết áp thấp.
Phát triển trí não, tăng trí nhớ
Hồng sâm bổ sung calci và kích thích não hoạt động dẫn đến tăng cường phát triển trí nhớ.
Tăng cường tuần hoàn máu
Hồng sâm có tác dụng ngăn sự kết tập tiểu cầu nên không chỉ ngăn ngừa huyết khối, giúp máu lưu thông tốt mà còn giảm được nguy cơ gây bệnh tim mạch.
Tác dụng giải độc gan
Saponin trong Hồng sâm làm tăng hoạt động enzym liên quan tới sự thoái giáng ethanol và acetaldehyde, do đó đối với người hay uống rượu, để gan tránh được độc tính của rượu, trước khi uống nên dùng hoặc ngậm một chút Hồng sâm sẽ giúp gan thải độc.